189 Trần Quý Cáp, P. Đức Long, Tp. Phan Thiết, Bình Thuận
Menu
Trang chủ

Hải sản

Thuỷ sản Bình Thuận - Trên đường hội nhập và phát triển
Ngày đăng: 06/12/2018 2109 lượt xem
Bình Thuận có 192 km bờ biển, có huyện đảo Phú Quý và nhiều đảo nhỏ, vũng, vịnh trước ngư trường rộng lớn có nhiều dòng hải lưu, hội tụ các đàn cá, tôm, mực... Với 4.600 con tàu lớn nhỏ, ngư dân thạo nghề ở đây mỗi năm đánh bắt được 130 ngàn tấn hải sản các loại…

Trong đó, mực là sản phẩm giá trị nổi tiếng của tỉnh với sản lượng hơn 20.000 tấn/năm chế biến dưới dạng đông lạnh hoặc sấy khô được ưa chuộng ở thị trường trong và ngoài nước. Thương hiệu nước mắm Phan Thiết từ lâu có chất lượng và hương vị riêng vẫn cung cấp đều đặn hơn 20 triệu lít/năm cho thị trường nội địa. Phần diện tích hơn 52.000 ha bãi triều ngập mặn trong tỉnh thuận lợi tạo ao đầm nuôi tôm sú, đặt lồng bè nuôi cua, cá, đặc biệt sò điệp chiếm 75% sản lượng khai thác cả nước, chúng được chế biến dưới tên hiệu xuất khẩu Queen Scallop danh tiếng. Các huyện ven biển những năm gần đây đã phát triển mạnh mẽ nghề nuôi thủy hải sản, đặc biệt là tôm sú, thu hút mạnh vốn đầu tư từ nhiều nguồn.

Mặc dù xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn như sức ép cạnh tranh trên thị trường tiêu thụ với quy mô ngày càng lớn trong khi đó các DN của Bình Thuận còn non trẻ, nhỏ cả về quy mô sản xuất, vốn, trang thiết bị và thị trường. Đa số các DN xuất khẩu thủy hải sản đều khó khăn về vốn và lãi suất cao. Nhưng với sự nỗ lực của ngư dân và DN. Năm 2008, kim ngạch xuất khẩu thủy sản Bình Thuận vẫn đạt hơn 78 triệu USD, tăng 2,5% so với cùng kỳ. Năm 2009, được dự báo là còn khá nhiều khó khăn cho bất cứ ngành nghề nào.

Riêng đối với thủy hải sản, để vượt qua khó khăn, duy trì và tiếp tục phát triển thì cần sự nổ lực của toàn ngành với nhiều giải pháp khác nhau. Trong đó việc tập trung liên kết lúc này được xem là hữu hiệu nhất. Tỉnh nhận thấy việc tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình liên kết sản xuất trên từng lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy sản để đảm bảo hiệu quả, bền vững hơn. Đối với khai thác, ngành sẽ lấy cảng cá, bến cảng là trung tâm, đẩy mạnh vận động thành lập các mô hình liên kết hợp tác dưới các hình thức: tổ hợp tác, hợp tác xã, các nhóm sản xuất có sự tham gia của ngư dân, DN và nậu vựa nhằm gắn kết các khâu khai thác- dịch vụ hậu cần-thông tin ngư trường, thị trường- bảo vệ ứng cứu trên biển, qua đó tăng thời gian bám biển, giảm thất thoát sau thu hoạch, bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên khi tham gia sản xuất. Đổi mới hoạt động của hiệp hội chế biến thủy sản tỉnh và hiệp hội nước mắm Phan Thiết theo hướng làm tốt vai trò phối hợp, liên kết hoạt động của các DN để thống nhất về điều hành sản xuất, thông tin thị trường, làm đầu mối phát triển thị trường xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, tổ chức đào tạo nguồn nhân lực, kỹ năng nghiệp vụ kinh doanh.

Khuyến khích phát triển mô hình tổ chức sản xuất có quy mô tích tụ vốn lớn dưới hình thức tập đoàn sản xuất, công ty tư nhân hoạt động trên các lĩnh vực: khai thác và hậu cần dịch vụ ở tuyến khơi, vùng biển công hải và viễn dương, chế biến xuất khẩu, nuôi trồng và sản xuất giống,..Trong nuôi trồng và sản xuất giống củng cố và phát triển các chi hội nuôi trồng thủy sản, chú ý ở các vùng có điều kiện phát triển nuôi thủy sản nước ngọt, thành lập hiệp hội giống thủy sản của tỉnh, vận động các thành viên, DN sản xuất giống áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất giống tốt để đảm bảo uy tín chất lượng, đáp ứng nhu cầu trong nước và tiến tới xuất khẩu. Bên cạnh đó, cần thí điểm xây dựng mô hình quản lý cộng đồng vùng nuôi tập trung để áp dụng tiêu chuẩn nuôi sạch (GAP), tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt nhất (BAP), nuôi sinh thái và các tiêu chuẩn quốc tế khác theo yêu cầu của thị trường, tiếp cận và ứng dụng tiêu chuẩn, quy chế truy xuất nguồn gốc và sử dụng mã số, mã vạch các sản phẩm nuôi, các vùng nuôi. Chuyển từ sơ chế sang chế biến thủy sản. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về chất lượng, VSAT thực phẩm từ nguyên liệu, chế biến và tiêu thụ. Khuyến khích các DN áp dụng quản lý chất lượng theo hệ thống. Toàn ngành phấn đấu đến năm 2010, hoàn thành sắp xếp di dời các cơ sở chế biến tại các vùng trọng điểm nghề cá đến vùng quy hoạch, trọng tâm là địa bàn thành phố Phan thiết. Tăng sản lượng chế biến của các sản phẩm chủ lực với chất lượng ngày càng cao, thu hút khoảng 60% sản lượng khai thác và chế biến.

Bài viết khác
Lượt xem: 1708
GMT+7 TTO - Trả lời Tuổi Trẻ tại họp báo thường kỳ chiều 25-10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam hết sức mong muốn EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng với mặt hàng thủy hải sản nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như lợi ích chính đáng của Việt Nam.
Lượt xem: 1804
TTO - Dự kiến quý 1-2019 đề án về "cấm biển" sẽ được ban hành trong đó cấm, hạn chế khai thác hải sản tại khoảng 20 khu vực vùng biển ven bờ.
Lượt xem: 1652
Nuôi trồng thủy sản thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh chuyển dần theo hướng công nghiệp. Có thể thấy, đối tượng nuôi ngày càng đa dạng, phong phú. Bình Thuận không chỉ có nghề nuôi tôm thịt và sản xuất tôm giống đã hình thành ngành sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao, mà hiện nay nuôi thủy sản nước lợ tiếp tục phát triển.
Lượt xem: 1717
Thực hiện Chương trình Mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững, ngành thủy sản Bình Thuận đã vươn lên thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của tỉnh.
Lượt xem: 1833
Thời gian qua, Bình Thuận đã triển khai nhiều biện pháp phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững. Nhờ vậy, ngành thủy sản đã có bước phát triển nhanh, ổn định, vươn lên thành một ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế của tỉnh.